nguoibanthancuabo.com

Cần lưu ý những gì khi dùng bình ắc quy ô tô

Ắc quy là một bộ vận rất quan trọng trong ô tô, đây là bộ phận giữ vai trò tích trữ và  cung cấp nguồn điện trên ô tô để ô tô có thể động, ắc quy giúp cho hệ  thống chiếu sáng và âm thanh của ô tô có thể hoạt động được cả khi động cơ chưa nổ. Do đó, việc sử dụng bình ắc quy ô tô sao cho đúng cách để giúp cho bình được bền và thực hiện tốt chức năng của mình là rất quan trọng. Tham khảo ngay bài viết để biết thêm chi tiết.

Dùng bình ắc quy hiệu quả

Để có thể sử dụng bình ắc quy ô tô đúng cách thì phải biết về cấu tạo của bình ắc quy. Bình ắc quy có hình dáng đa dạng nhưng phổ biến nhất có lẽ là hình chữ nhật kín. Có hai cực âm, và dương ở hai đầu cố định trên bình.

Một bình ắc quy thông thường cũng có thể lưu trữ được nguồn năng lượng ( ở đây chính là nguồn điện) bên trong nó. Do đó, đương nhiên không thể có cấu tạo đơn giản mà tương đối phức tạp bên trong. Được chia thành nhiều ngăn nhỏ khác nhau. Trong những ngăn này chứa dung dịch axit. Có thể hiểu rằng năng lượng điện mà bình ắc quy ô to lưu trữ được chính là ở dạng hóa năng hay năng lượng được tích trữ này được sinh ra bởi phản ứng hóa học.

Bình ắc quy có một số bộ phận tiêu biểu đóng vai trò quan trọng để bình hoạt động, đó là nút thông hơi, cọc bình, nắp, ngăn bình, vỏ, tấm chắn, thanh nối, hộc bình, bản cực và phần dung dịch axit để chuyển hóa năng lượng dùng được, Đây chỉ là phần nhỏ các bộ phần trong bình mà thôi.

Tiếp theo là về điện áp của ắc quy

Thông thường điện áp của ắc quy sẽ là những con số chẵn như 6V, 12V hay 24V... tuy nhiên đó chủ yếu là điện áp phổ biến mà thôi. Thế còn trên thực tế thì không phải như vậy, vì mức điện áp của ắc quy cung cấp sẽ lớn hơn định mức của chúng, do đó mức điện áp còn phụ thuộc vào định mức của bình ắc quy do nhà sản xuất làm ra.

Về vấn đề nạp ắc quy ô tô, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bình ắc quy thông thường sẽ được nạp với dòng điện tối đa là 2,5/10 dung lượng bình, trong khoảng thời gian là 4 giờ. Tuy nhiên, cho chắc chắn bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cụ thể trong bình khi đi mua, trên đó sẽ có đầy đủ thông tin của bình ắc quy và cần phải sử dụng và nạp điện như thế nào cho hợp lý.

Bình ắc quy ô tô rất quan trọng nhưng cũng sẽ rất nguy hiểm nếu không biết sử dụng sao cho đúng cách, hãy tìm hiểu kỹ càng và sử dụng thành thạo bình ắc quy ô tô.

 

15/09/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *