nguoibanthancuabo.com

Bóng đá của trẻ con làng quê xưa và nay

Vào khoảng 10 năm trước đây, những năm đầu thế kỉ 20, thú vui giải trí của trẻ rất đơn giản mộc mạc. Đó là những con quay bằng gỗ, chỉ vài chiếc chun cột, những con diều bằng giấy hay vài chục hòn sỏi đá, những ngọn cỏ dại để chơi các trờ chơi dân gian. Tất nhiên, những bé trai của ngày đó cũng không có cơ hội được lê la các quán nét chơi game, chúng thậm chí còn chẳng có tivi xem. Thú vui lớn nhất của chúng là những trận bóng đá mà không tuân theo quy tắc, luật lệ bóng đá. Đó là những buổi chiều sau giờ tan học, hay những buổi chăn trâu ngoài đồng. Chúng tụ tập nhau vào một khoảng đất trống bất kì, ngay trên những rộng lúa sau thu hoạch, hay bãi cỏ chăn trâu. Chúng đá trên những nền cỏ không bằng phẳng của những bãi đất, gập ghềnh mấp mô đá sỏi. Chiếc gôn  là những viên gạch hay cái cọc để đánh dấu 2 bên. Tất nhiên là không có lưới gôn. Càng không có áo đấu màu mè.Mê đội bóng này hay đội bóng kia, nhưng chẳng có cơ hội mua áo Chelsea, hay áo Chelsea như tụi trẻ bây giờ. Mà nếu có thì chúng cũng phải cất kĩ lắm làm sao có thể mang ra mặc lẫn lộn trên nền đất bẩn. Quả bóng thì là một thứ gì đó miễn là hình tròn có thể là quả bưởi hoặc một thứ gì đó gần tròn như những tờ giấy vo tròn quanh một viên đá. Mỗi đội có thể có bao nhiều người tùy thích chứ chẳng phải 11 người, thậm chí 2 bên cũng chẳng cân nhau về số người. Không hề có sự phân chia về vai trò, trách nhiệm của mỗi cầu thủ. Lúc bí quá thủ môn lại lên đá cho cánh trái về làm thủ môn. Rồi lúc cả 2 bên cãi nhau vì chẳng hề có trọng tài nào cả. Vậy mà tụi trẻ con làng quê vẫn cứ đá, vẫn cứ chơi, vẫn cứ lăn lộn với trái bóng tròn. Chúng đá từ khi trời vẫn sáng đến khi trời tối mờ không thấy rõ. Đá cả khi trời mưa, mà tắm mưa luôn. Chúng đem ước mơ về sân cỏ đầy đủ, ước mơ cầu thủ sút gôn cứ lớn lên dần với lũ trẻ con làng quê thiếu thốn
Nhưng rồi khi xã hội phát triển, những đồng ruộng dần dần thu hẹp lại. Bãi đất trống trong làng dần dần ít đi. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khoa học, của dịch vụ đã làm thay đổi các làng quê trước đây. Các khu nghỉ dưỡng, dự án, các khu  đô thị, những nhà máy công nghiệp, các xí nghiệp nước ngoài… mọc lên ngày càng nhiều như nấm. Chúng dần dần thay thế và lấp đầy vào những khoảng trống của những làng quê. Khu vui chơi đơn sơ giản dị ấy nhanh chóng mất đi. Không còn chỗ đá bóng, không còn nơi vui đùa… tuổi thơ trẻ con phát triển với công nghệ. Là những ván game, những quán nét, những ngày vùi đầu vào máy tính chơi những trò chơi bóng bánh giả. 
Đất nước lên dự án, phá khu bãi trống bãi cỏ, phá ruộng của làng quê. Rồi lại xây trả cho tuổi thơ bằng những công viên, hồ bơi, sân bóng hiện đại. Đáng tiếc những điều đó không thể cho trẻ con giữa xã hội cảm nhận được một tuổi thơ “trần trụi với thiên nhiên” của ngày xưa.
Tham khảo:
http://www.niemtinvaocuocsong.com/news/detail/cau-chuyen-giua-thay-va-tro-yeu-bong-da-98.html/
20/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *