nguoibanthancuabo.com

Tình yêu cuối cùng của nữ sĩ Colette - Phần 1

Tính đến tháng 8 năm nay, nữ văn sĩ Colette đã giã từ cuộc sống này được đúng 50 năm (1954 - 2004). Bà là một trong những nhà văn nữ vĩ đại nhất của nền văn học Pháp, cùng thế hệ với những nhà văn Marcel Proust, Paul Valery, Andre Gide, Paul Claudel....Văn nghiệp của bà kéo dài suốt hơn 50 năm, với trên 50 tiểu thuyết và rất nhiều truyện ngắn. Chủ đề chính trong tác phẩm của bà là niềm vui chất ngất cùng nỗi buồn sâu thẳm trong tình yêu, là tính dục của phái nữ trong thế giới mà người đàn ông ngự trị. Tác phẩm của bà đều ít nhiều mang tính tự sự, hầu như chúng xoá nhoà ranh giới giữa mộng và thực. Cũng như cuộc đời của bà, đam mê nhiều lúc trở thành tội lỗi, nhưng cũng có lúc sống trung thực và chung thuỷ với tình yêu cho đến ngày nhắm mắt.
Những tai tiếng ban đầu
Năm 1873, ngôi làng nhỏ Saint - Sauveur - en - Puisaye ở một vùng quê nước Pháp chứng kiến sự ra đời của một cô bé có cái tên Sidonie Gabrielle Colette, một người mà về sau sẽ làm cho cả nước Pháp nhớ đến. Colette là họ của người cha, Jules - Joseph Colette, một đại uý quân đội về hưu, sau khi đã gửi lại chiến trường Ý một cái chân. Tên Sidonie xuất phát từ tên người mẹ là Adele Eugenie Sidonie Landoy, một phụ nữ nhạy cảm luôn dành thì giờ cho những con thú cưng, sách vở và mảnh vườn.
Colette lấy chồng năm 20 tuổi. Người đàn ông đầu tiên trong đời bà là Henri Gauthier - Villars, thường được gọi là "ông Willy", lớn hơn bà 15 tuổi. vốn là một nhà văn, nhà phê bình âm nhạc. Cuộc đời văn chương của Colette khởi sự từ cuộc hôn nhân này. Người ta kể rằng ông Willy tha thiết đến sự nghiệp viết văn của cô vợ trẻ đến nỗi mỗi ngày ông đều khoá trái cửa phòng nhốt Colette trong đó cho đến khi nào bà hoàn thành số trang viết theo đúng qui định của ông chồng. Trong ba năm 1900 - 1903, bà hoàn tất loạt tiểu thuyết Claudine dài 4 tập với bút danh Willy của chồng. Tác phẩm gặt hái nhiều thành công lớn, đến nỗi tên nó được đặt cho nhiều món đồ dùng thời bấy giờ như trang phục, xà phòng, xì gà, nước hoa...Điều trớ trêu là trong khi những mặt hàng tiêu dùng trên sống dựa vào tên tác phẩm Claudine thì cửa hàng mỹ phẩm của chính Colette lại bị...phá sản. 
Vừa thất bại về mặt tài chánh, vừa mệt mỏi vì ông chồng có thói trăng hoa, Colette quyết định ly hôn vào năm 1906. Cũng từ đấy, bắt đầu những tháng ngày đầy tai tiếng. Colette trở thành người trình diễn ca nhạc tại các sân khấu La Chatte amoureuse và L'Oiseau de nuit. Sẽ không có gì gọi là scandale nếu như tại những nơi đó, bà không trình diễn trong tư thế để hở hẳn nửa bộ ngực trần. Sự kiện này có đủ tầm cỡ để trở thành cơn sốt dư luận khắp thị trấn nơi bà ở. Thêm vào đó, mối quan hệ gắn bó giữa Colette và một phụ nữ có tên Mathilde de Morny, nguyên là hầu tước Belbeuf, đồng thời cũng là cháu gái của hoàng đế Napoleon III, đã kéo theo nhiều tai tiếng khác nữa. Morny tự khoác cho mình biệt danh Missy, mặc trang phục giả trai. sống như một phụ nữ đồng tính luyến ái. 
Lê Nguyễn -kiến thức ngày nay - số 497 - năm 2004
23/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *