nguoibanthancuabo.com

Tình yêu cuối cùng của nữ sĩ Colette - Phần 2

Tai tiếng trong mối quan hệ này lên đến đỉnh điểm khi cả hai tham gia vào một vở kịch có tên là Rêve d'Orient (giấc mộng Đông Phương). Trong đêm diễn, Colette cải trang thành một xác ướp Ai Cập được đánh thức bởi nụ hôn của một nhà khảo cổ si tình đang bóc dần từng lớp vải bó xác, để lộ ra một hình ảnh...trần trụi. Người đóng vai nhà khảo cổ si tình đó không ai khác hơn là Missy.
Ngày 3.1.1907, cả Paris lên cơn sốt, ông cảnh sát trưởng Lépine không ngủ được. Và cuối cùng ông ra lệnh cấm trình diễn vở kịch xác ướp. Nhưng biện pháp đó vẫn không thể ngăn được Colette trượt dài trên con đường đầy tai tiếng. Giữa lúc đó, cuộc sống của bà đi vào một lối rẽ mới. Tháng 12.1912, bà nghiễm nhiên bước vào thế giới quí tộc với danh vị bá tước nhờ cuộc hôn nhân với bá tước Jouvenel des Ursins, biên tập viên nhật báo Le Matin (buổi sáng), cơ sở ngôn luận ở đó bà viết truyện ngắn và các bài bình luận về sân khấu. Cuộc hôn nhân này cho ra đời một cô con gái: Colette de Jouvenel. Năm 1914, khi thế chiến thứ nhất bùng nổ, Jouvenel bị động viên nhập ngũ, Colette đã theo chồng đi khắp nơi, lúc đầu ở Verdun, đến năm 1917 sang Rome, ở đó Jouvenel là đặc phái viên ngoại giao, rồi ở Correze, lúc này Jouvenel đã là thượng nghị sĩ, và cuối cùng ở châu  u, khi ông này là đại biểu ở hội quốc liên. 
Trong lúc thế chiến kéo dài, có lúc Colette đã biến ngôi nhà của ông chồng thành bệnh viện dã chiến cấp cứu và chăm sóc thương binh. Sau chiến tranh, năm 1920, bà được chính phủ Pháp tặng thưởng bắc đẩu bội tinh đệ ngũ đẳng.
Scandale nổ ra
Nhưng như một định mệnh, cuộc đời của Colette hầu như không thể không gắn liền với những scandale. Cũng trong năm 1920 đó, một cuộc hội ngộ đã diễn ra giữa Colette, thiếu phụ 47 tuổi, với người con riêng của chồng là Bertrand de Jouvenel, một chàng trai mới 17 tuổi, về quê để nghỉ hè. Những đam mê nồng cháy bỗng nhiên bùng lên giữa người đàn bà luống tuổi và chàng trai trẻ đang căng tràn nhựa sống. Chuyện thầm kín ấy kéo dài mấy năm liền, cho đến một ngày bên bàn ăn, Colette thú nhận tất cả với chồng. Và ngay sau đó, Jouvenel des Ursins bỏ nhà ra đi, không nói một lời nào.
Rồi cũng chính Colette tự ý chấm dứt mối quan hệ với Bertrand. Bà biết rằng cuộc sống của bà đã ở phía sau, còn cuộc sống của chàng trai trẻ đang chờ cậu ta ở phía trước. Và, Colette đã nghĩ đúng. Về sau, Bertrand trở thành một trong những nhà chính trị học nổi tiếng nhất nước Pháp. Trong nhiều năm liền sau đó, hai người vẫn còn trao đổi với nhau những lá thư được mô tả là "đằm thắm và u buồn".
Nhưng cũng chính thập niên 1920 là thời điểm mà tiếng tăm của Colette trong lãnh vực văn học lên đến đỉnh điểm. Bà đi vào thế giới của thi ca và hội hoạ hiện đại mà tâm điểm là nhà văn lớn Jean Cocteau, về sau là một láng giềng gần gũi của bà ở Palais Royale. Trong những tác phẩm vào thời kỳ chín rộ này, bà thể hiện một thế giới yên bình, cảnh trí thiên nhiên và tình mẫu tử. 
Lê Nguyễn - kiến thức ngày nay - số 497 - năm 2004
23/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *