nguoibanthancuabo.com

Tình yêu cuối cùng của nữ sĩ Colette - Phần 3

Tác phẩm La maison de Claudine (ngôi nhà của Claudine - 1922) thần thoại hoá tuổi thơ của chính Colette. Trong những tác phẩm khác như La vagabonde (cô gái lang thang - 1912), La seconde (kẻ thứ nhì - 1929), La chatte (con mèo)....Colette khám phá một vũ trụ tăm tối, sự tương tranh giữa cá tính độc lập và tình yêu đầy vẻ đam mê. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà là Chéri kể câu chuyện về sự kết thúc mối tình kéo dài 6 năm giữa Léa, một cô gái điếm lớn tuổi đã giải nghệ và Chéri, một chàng trai được cưng chiều...Năm 1927, Colette được giới phê bình văn học đánh giá là nhà văn nữ vĩ đại nhất của nước Pháp.
Tình yêu cuối đời
Tuy nhiên, thập niên 1920 không chỉ là đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của Colette. Nó còn là sự khởi đầu một cuộc tình đằm thắm kéo dài suốt quãng đời còn lại của bà. Tháng 12.1924, trong một cuộc gặp gỡ, bà Bloch - Levallois giới thiệu người tình của mình là Maurice Goudeket với Colette. Người đàn ông 35 tuổi này nhỏ hơn nữ sĩ đến 16 tuổi. Ông sinh ngày 3.8.1889 tại Paris, con trai một nhà môi giới buôn kim cương. Gia đình ông thuộc về giới quý tộc Do Thái, có đầu óc tự do. Cũng như Colette, Goudeket là một con mọt sách, khi còn là một cậu thiếu niên, đã say mê Claudine và nhiều tác phẩm của Colette. Và cũng như nhiều bạn bè cùng thời, ông thường sống trong mơ mộng, ước có ngày được gặp tác giả của Claudine và "sẽ cưới người đàn bà đó".
Năm 21 tuổi, Goudeket, chọn quốc tịch Hà Lan của ông bố, khi thế chiến thứ nhất bùng nổ (1914), ông gia nhập đội quân lê - dương để bảo vệ nước Pháp mà ông coi như chính tổ quốc của mình. Ông chiến đấu dũng cảm, được tặng thưởng huân chương, và năm 1917, ông đã xuất bản một tuyển tập thơ sáng tác ngay tiền tuyến. Cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên vào tháng 12.1924 kể trên đã đánh thức trong tâm hồn chàng trai những kỷ niệm và mơ ước tự thời niên thiếu. Và Goudeket đã nhanh chóng quên đi người tình Bloch - Levallois. Về phần Colette, bà cũng tự thú nhận tình cảm đặc biệt mình đã dành cho chàng trai mới quen qua nhiều bức thư gửi cho người bạn gái là Marguerite Moreno. Trong thư đề ngày 7.5.1925. bà viết: "đêm qua, chúng tôi, Goudeket và tôi, đã có một trong những cuộc nói chuyện khởi đầu lúc 10 phút trước nửa đêm và kết thúc lúc 4 giờ 25 phút sáng. Vâng. Bạn có tin tôi không?...". Moreno hiểu rằng đó chính là khúc dạo đầu của bản nhạc tình bất hủ trong đời một phụ nữ nhiều tăm - tiếng và tai tiếng - như Colette. Và có thể Moreno cũng không ngờ được rằng Colette có thể sống với người đàn ông nhỏ hơn mình 16 tuổi cho đến ngày nhắm mắt.
Thập niên 1940, khi thế chiến thứ hai (1939 - 1945) bùng nổ, phát xít Đức xâm chiếm nước Pháp, Colette chôn chân ở Paris như một kẻ bị cầm tù. 
Lê Nguyễn - kiến thức ngày nay - số 497 - năm 2004
29/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *