nguoibanthancuabo.com

Tờ khai hải quan – sự cần thiết của thủ tục xuất nhập khẩu

Khái niệm này đã tương đối xa lạ với những người không trong ngành dù cũng đã được đưa lên các phương tiện truyền thông với tần suất cao. Thủ tục để hoàn thiện khai hải quan cũng sẽ gây nhiều rắc rối với những người mới bước vào lĩnh vực này nhưng nếu hiểu rõ quy trình cũng với sự chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì cũng sẽ giảm bớt khoản thời gian làm việc để hoàn thiện.

Tờ khai là gì ?
Muốn biết quy trình thì cần hiểu rõ bản chất tờ khai.. Đây là một loại giấy tờ mà bên công ty hay người kinh doanh phải kê khai cho bên quản lý xuất nhập khẩu. Nếu không có giấy tờ này thì các hoạt động liên quan sẽ buộc phải dừng lại đến khi hoàn thiện với bên xuất cảnh. Trên tờ khai sẽ phải có số tham chiếu, ngày tháng và số đăng ký với bên hải quan. Ngoài ra sẽ có 2 phần cho người kê khai và cơ quan hải quan. Có hai dạng tờ khai: online và offline. Hiện nay mọi người dùng dạng tờ khai điện tử được in trực tiếp từ phần mềm của cơ quan hải quan. Điều này giúp cải thiện quy trình rườm rà trước đây cũng như tiết kiệm thời gian cho người dân. Đặc biệt, tờ khai hải quan phải dùng giấy A4 trắng. Và tờ khai xuất khẩu cũng sẽ khác tờ khai nhập khẩu để giúp việc sử dụng dễ dàng, tránh nhầm lẫn.

 

Thủ tục làm tờ khai như thế nào?
Quy trình làm tờ khai sẽ trải qua 8 bước. 
•    Bước 1: doanh nghiệp phải chuẩn bị chứng từ hàng hoá: hoá đơn thương mại, chứng nhận xuất xứ, hợp đồng mua bán, Chi tiết đóng gói, vận đơn. Các giấy tờ đều phải kiểm tra cẩn thận về tính hợp lý, hợp pháp và đầy đủ. 
•    Bước 2: chuẩn bị chữ ký số rồi đăng ký trên Tổng cục. 
•    Bước 3: người đăng ký sử dụng phần mềm khai báo VNACCS điền các mục trên tờ khai ở phần dành cho bên người làm thủ tục. Đa số hiện nay, các công ty dùng phần mềm thông qua công ty thứ 3 làm thủ tục đã được xác nhận hợp chuẩn bởi Tổng cục. 
•    Bước 4: doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chuyên ngành với một số ngành hàng được yêu cầu. 
•    Bước 5: khi đã nhận được giấy báo hàng từ bên vận chuyển, công ty lên tờ khai và phải nhập đầy đủ thông tin của lô hàng. Đây là khâu quan trọng vì có rất nhiều mã phải điền mà cần phải hiểu rõ mới làm được. 
•    Bước 6: lấy chứng từ giao hàng ( delivery order hay D/O ). Chứng từ này rất cần thiết khi kiểm kê hàng, lấy mẫu kiểm tra và lấy hàng. 
•    Bước 7: công ty chuẩn bị hồ sơ hải quan, và tuỳ vào luồng tờ khai mà giấy tờ sẽ khác nhau. Có 3 luồng tờ khai: xanh, đỏ, vàng. Sau khi đầy đủ giấy tờ thì làm thủ tục ở chi cục hải quan. 
•    Bước cuối cùng là làm thủ tục ở chi cục. Các thủ tục cũng sẽ tương ứng với luồng tờ khai. Chính vì thủ tục tương đối dài nên sẽ có các công ty. nhận làm tờ khai hải quan – giúp giảm thời gian làm việc của các công ty xuất nhập khẩu.

09/09/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *